The Circle of Spirits

Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
Post Info TOPIC: กรณีศึกษาร้านกาแฟ ถูกจับละเมินลิขสิทธ์เพลง


ผู้เยี่ยมยุทธ

Status: Offline
Posts: 119
Date:
กรณีศึกษาร้านกาแฟ ถูกจับละเมินลิขสิทธ์เพลง


กรณีศึกษาร้านกาแฟ ถูกจับละเมินลิขสิทธ์เพลง

ร้าน Space Monkey Shop ขายตุ๊กตา,สินค้ามือสอง และมือหนึ่ง รายการสินค้าในร้านจะอัพเดทเรื่อยๆค่ะ
คลิกที่linkข้างล่างเพื่อเข้าชม
http://www.Weloveshopping.com/shop/huypanit


กรณีศึกษาร้านกาแฟ ถูกจับละเมินลิขสิทธ์เพลง เห็นใน mail เลยเอามาให้อ่านครับ

เราเพิ่งจะเปิดร้านกาแฟเล็ก ๆ ซัก 3 โต๊ะได้น่ะค่ะ เมื่อวานมีผู้ชาย 7 คน มาที่ร้าน ในขณะที่เราไม่อยู่ร้าน ในร้านจะมี พนักงานขาย 1 คน (น้องเค้าอายุ 20 ปี) อยู่คนเดียว กับลูกค้า 2 คน ค่ะ พวกเค้าเข้ามาในร้าน และถามน้องเค้าว่า ' ใครเป็นเจ้าของร้าน ' ให้เรียกมา ถ้าไม่มาจะพาน้องเค้าไปโรงพัก ฐานละเมิดลิขสิทธิ์เพลงของ RS ด้วยท่าที ที่น่ากลัว และพูดจาออกแนวขู่ เหมือนบอกน้องเค้าว่า ถ้าไม่มา น้องเค้าต้องติดคุกแน่ หลักฐานคือ ซีดีในเครื่องเล่น ซึ่งมีเพลง RS อยู่ 2 เพลง และให้ไปเคลียกันที่โรงพัก (แผ่นนั้นไม่ใช่ของร้าน เพียงแต่ที่ร้านจะตั้งเครื่องเล่นไว้ ให้ลูกค้าเอาแผ่นมาเปิด ลูกค้าบางคนจะทิ้งแผ่นไว้เลย) คนกลุ่มนั้น ประกอบไปด้วย 2 คน คือ นายตำรวจ ยศนายดาบ 1 คน คือ จนท.กรมทรัพย์สินฯ และอีก 4 คน คือ คนของ RS

เมือถึง สน.โชคชัย ตำรวจให้เซ็นรับทราบข้อกล่าวหา และให้เราตกลงกับทาง RS เอง ว่าจะยอมความได้หรือไม่ ตำรวจบอกว่า หากเลยเวลาเข้าเวร จะต้องทำเรื่องฝากขัง และเราต้องทำเรื่องขอประกันตัวไป โดยเสียเงินค่าประกัน 30,000 บาท ( เวลาขณะนั้น คือ 4 โมงเย็น) เราได้ขอโทษกับ RS ผ่านทนายของเค้า ว่าไม่เคยทราบมาก่อนว่า เปิดเพลงให้ลูกค้าฟังในร้าน โดยไม่ได้จำหน่าย ก็ผิดกฏหมายแล้ว อีกทั้งเป็นร้านเล็ก ๆ เรายินดีทำลิขสิทธ์อย่างถูกต้อง แต่ขอเจรจา เรื่องค่าปรับได้มั้ยคะ เนื่องจากเป็นความผิดครั้งแรก ? ทนายบอกว่า ' ไม่ได้ ตามกฎหมายแล้ว ต้องเสียทั้งค่าปรับ และค่าทำลิขสิทธ์ ค่าปรับอยู่ที่ อย่าต่ำ 60,000 บาท ค่าลิขสิทธ์อีก 4000 บาท

ถามรายละเอียด ก็ได้คำตอบว่า ร้านกาแฟ เป็นที่สาธารณะ หากไม่มีเพลงของเค้า เราอาจขายกาแฟไม่ได้ซักแก้วก็ได้ และราคานี้ เป็นราคาเดียวกับ การปรับร้านอาหารทั่วไป ที่ไม่เกิน 150 โต๊ะ และขึ้นอยู่กับจำนวนเพลงด้วย ของหนู 2 เพลง ก็ 60,000 บาท
ก็ถามคนที่นำจับต่อว่า แล้วที่ขายและเปิดกันที่ ตะวันนา ไม่ไปจับล่ะ เค้าบอกว่า เคยไปแล้ว โดนไล่ยิง เลยไม่กล้า (ก็เลยมาจับกับคนที่ไม่มีทางต่อสู้ ได้แน่ๆ เงินที่สะสมมาอย่างลำบาก ..ตั้งแต่ขายกาแฟมา ก็ยังไม่เคยมีรายได้เท่านี้เลย นะคะ)

ก็ขอให้เค้าช่วยลดค่าปรับให้ โดยทนายยืนกรานอยู่ที่ 30,000 บาท หากต่ำกว่านี้ ก็ต้องทำจดหมายถึงเฮียก่อน ซึ่งหมายถึงพรุ่งนี้
และก็ไม่รับประกันว่า จะมากหรือน้อยกว่านี้ เราแทบทรุดเลยค่ะ เมื่อได้ยินแบบนี้ เราไม่รู้จะไปพึ่งใคร ไม่ว่าทางไหนก็ต้องจ่าย เท่านี้อยู่แล้ว และก็ไม่มีความรู้ด้านกฎหมายมาต่อรองด้วย ปรึกษาตำรวจในสน. เค้า ก็แนะนำว่า ให้ยอมความดีกว่า ราคานี้ก็ถูกกว่าที่เคยเห็น และถ้าต่อสู้คดี ส่วนใหญ่โดนปรับไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท หนูก็เลยตัดสินใจยอมความไป และหาเงินมาจ่ายเค้าให้ทัน ก่อนที่ร้อยเวรออกเวร (ความรู้สึกของเรา ไม่เคยคิดว่า ชีวิตตัวเอง ต้องตกเป็นผู้ต้องหา ไปไหนก็มีคนตามอยู่ตลอด ห้ามออกไปจากห้องสอบสวน เพราะเค้ากลัวว่าเราจะหนี ไม่เว้นแม้แต่ห้องน้ำ ก็มีคนมาเฝ้า ทำยังกับว่าเป็นโจร ทำความผิดร้ายแรงมาก ขนาดโจรยังไม่โดนปรับมากเท่าเราเลยมั้ง )

เรามาถึงร้านก็คุยกันถึงเรื่องนี้ ก็ได้รู้ความจริงว่า ผู้หญิงที่หนูเห็นที่สน. แท้จริง คือคนที่เป็นนางนกต่อ ให้กับ RS คือเค้าจะมานั่งที่ร้าน ตั้งแต่กลางวันนั่งอยู่ด้านใน คุยกับน้องที่ขายกาแฟ ว่ามารอแฟน มีเพลง rs มั้ย น้องเค้าบอกว่า ไม่มีหรอก เพราะไม่ชอบ เค้าก็คะยั้นคะยอว่าลองหาดูดิ เผื่อมี พี่ชอบฟังมากเลย น้องเค้าก็อยากจะบริการลูกค้า ก็เลยลองเปลี่ยนแผ่นให้ ปรากฏว่ามี
ส่วนด้นนอกจะมีผู้ชายอยู่สองคน เป็นลูกค้าแปลกหน้า นั่งอยู่เวลาประมาณเดียวกับผู้หญิง คอยถ่ายวีดีโอคลิปไว้ ในขณะที่เล่นเพลง rs จากนั้น ผู้หญิงก็เดินไปถามคนแถวนั้นว่า ที่นี่อยู่พื้นที่สน , ใด จากนั้นประมาณชั่วโมงเศษ ก็มีกลุ่มคนดังกล่าวเข้ามา
บอกว่าเราละเมิดลิขสิทธ์ พร้อมทั้งเอกสารแจ้งความ ที่สน.โชคชัย และตำรวจที่มา เคยมากันที่ร้าน ในเดือนก่อน ช่วงเปิดร้านใหม่ๆ ค่ะ อย่างนี้เรียกว่า ทำงานกันเป็นทีมมั้ยคะ ?? ทุกวันนี้เดือดร้อนกันมาก สำหรับผู้ประกอบการรายเล็กๆ เนื่องจากเค้าตระเวณจับกันอย่างหนัก สำหรับค่ายนี้ ไม่รู้เงินถึงบริษัทมั้ย

ปล. ขณะนี้ร้านเราไม่เปิดเพลงค่ายนี้แล้ว และก็เปิดวิทยุอย่างเดียว ค่ะ บริษัทใหญ่โต แต่รังแกคนไม่มีทางสู้


คัดลอกมาจาก http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D 6626031/ D 6626031. html

__________________
เย็น กรอบ และเร็ว
Page 1 of 1  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard